Chi tiết tin

Bảo Lộc: Hồng phấn khoe sắc

Ngày : 09/04/2015
Mô tả : Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều tuyến đường tại TP Bảo Lộc được “trang điểm” bằng một loài hoa mới rất đẹp, hoa Hồng phấn.

 

Xác hoa Hồng phấn trên hè phố
Xác hoa Hồng phấn trên hè phố

Trên một số tuyến đường trung tâm TP, như: Nguyễn Công Trứ, Bùi Thị Xuân, Lý Thường Kiệt, khu vực Đông hồ Nam Phương…, hoa Hồng phấn đã rực rỡ khoe sắc.

Hồng phấn là loại cây thân gỗ, cao từ 10 - 15m, có hoa màu hồng phấn rất đẹp. Hiện tại, nhiều cây Hồng phấn tại Bảo Lộc đã trụi lá, khoe những chùm hoa hồng nhạt phủ kín cả tán cây. Loại hoa này được Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc đưa vào trồng thử nghiệm tại một số tuyến đường và công viên từ năm 2010.
 
Ông Hoàng Văn Quang, Giám đốc Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc, cho biết: “Giống hoa này được lấy từ cây “mẹ” trồng tại Công ty Việt Nam Thành Công (đường Bùi Thị Xuân, phường II, Bảo Lộc) vào năm 2005. Khi đó, anh em trong Đội công viên cây xanh của Công ty thấy cây nở hoa rất đẹp nên đã xin hạt giống về ươm thử nghiệm. Sau 5 năm gieo ươm, có 3.000 cây giống đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Ban đầu, Công ty đã trồng thử nghiệm tại UBND phường Lộc Phát. Sau 3 năm, cây ra hoa rất đẹp. Công ty đã xin ý kiến lãnh đạo TP Bảo Lộc và bắt đầu trồng hơn 2.000 cây tại một số tuyến đường của thành phố, như: Quốc lộ 20, Kim Đồng, Lý Thái Tổ, Đông hồ Nam Phương… Đến nay, nhiều cây đã phát triển tốt và bắt đầu ra hoa. Số cây giống còn lại, Công ty đã chuyển cho một số đơn vị cùng ngành của tỉnh Đắc Lắc và Nha Trang”.
 

 

Cây Hồng phấn trên đường Lý Thường Kiệt
Cây Hồng phấn trên đường Lý Thường Kiệt

Qua 5 năm trồng, cây Hồng phấn cho thấy rất phù hợp với vùng đất Bảo Lộc. Đặc biệt, cây có thể cắt cành và tạo tán được nên rất thích hợp để trồng ở công viên, công sở. Vào mùa hoa (kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6), những tuyến đường có loại hoa này đã thu hút nhiều bạn trẻ đến chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm. Xác hoa rụng xuống thành những thảm màu hồng rất đẹp. Đây cũng là những địa điểm mà các đôi uyên ương lựa chọn để chụp ảnh cưới. Theo ông Quang, hiện tại, Công ty vẫn đang tiếp tục theo dõi các đợt ra hoa để xem trái và hạt giống như thế nào rồi mới có thể tính toán các bước tiếp theo. Tuy nhiên, đây là loại cây mới nên Công ty chưa có chủ trương phổ biến rộng trong dân. Về vấn đề vệ sinh môi trường, khi xác hoa rụng nhiều, ông Quang cho rằng điều này không đáng lo ngại, vì trồng loại hoa nào cũng cần phải dọn vệ sinh.
 

Hồng phấn là tên gọi được Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc đặt, theo màu sắc của hoa. Ở một số nơi như TP Hồ Chí Minh, loại hoa này cũng bắt đầu được trồng tại một số tuyến đường với tên gọi Kèn hồng. Theo tìm hiểu, đây là loại hoa có nguồn gốc từ châu Mỹ, với tên khoa học là Tabebuia Rosea thuộc họ Đinh. Cây thân gỗ, tán có hình dù. Hoa có hình dạng giống hình chuông, mọc thành từng chùm từ 5 - 7 hoa, trông rất đẹp mắt. Khi ra hoa, hầu hết lá đều rụng, trên đầu mỗi cành chỉ thấy những cụm hoa có màu tím hồng. Cây ra quả hình trụ, hạt có cánh và chỉ có thể nhân giống bằng hạt.

 

Hồng phấn khoe sắc bên hồ Nam Phương
Hồng phấn khoe sắc bên hồ Nam Phương

 
Hiện tại, ngoài một số loại cây đường phố, như thông, dầu…, Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc cũng trồng một số giống cây ra hoa dọc các tuyến đường; trong đó, có một số loại quý và đẹp, như: Phượng son, Phượng vàng và một số loại cây ra hoa khác, như: Liêm xẹt, Muồng trâu… Đây là những cây tầm thấp, có thể cắt tỉa cành và ra hoa đẹp để “điểm tô” cho TP Bảo Lộc ngày càng xanh, sạch, đẹp.

ÐÔNG ANH

Nguồn: http://baolamdong.vn

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi