Hiện nay trên địa bàn TP Đà lạt mô hình trồng dưa hấu pepino của anh Nguyễn Định ở Phường 8, Đà Lạt là mô hình duy nhất và là đia là một địa chỉ khá quen thuộc với người tiêu dùng ưa thích loại trái cây này, với giá thành khá cao với 500 gốc dưa pepeno đang cho thu hoạch đã mang lại cho anh Nguyễn Định Một nguồn thu không hề nhỏ.

Vườn dưa của anh Định
Được sự giới thiệu của người bạn bên Nhật về giống dưa hấu Nam mỹ có tên gọi pepino, anh Nguyễn Định ở phường 8 Đà lạt đã trổng thử 500 gốc dưa trong tổng diện tích 250 m2 của gia đình. Là kỹ sư nông nghiệp nên anh khá am hiểu về kỹ thuật trồng các giống cây rau củ quả nên anh cũng không quá bỡ ngỡ với giống dưa mới này. Sau gần 4 tháng chăm sóc, nắm vững quy trình phát triển của dưa pepino. Đến nay vườn dưa này đã cho thu hoạch vụ đầu tiên với năng suất khá cao. Mỗi trái trung bình đạt trọng lượng 300g, dưa có thơm mát vị ngọt dịu đặc trưng. Mỗi ngày vườn dưa hấu pepino này cho hái trên 40 kg quả chín, bán ra thị với giá 50.000 đồng/kg.
.jpg)
Dưa hấu Pepino
Cũng theo anh Nguyễn Định, qua quá trình nghiên cứu và trồng thử nghiệm giống Dưa hâu pepino cho thấy giống dưa này khá phù hợp với khí hậu của Đà Lạt, cho năng suất cao khi trồng trong nhà kính theo phương pháp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tưới qua hệ thống nhỏ giọt. Trên luống dưa pepino, anh Định trồng xem kẽ thêm ngò tây, một loại cây tiết ra chất tinh dầu cao, có khả năng xua đuổi các loại côn trùng gây bất lợi cho dưa để hạn chế mầm bệnh.Điều đáng lưu ý khi chăm sóc giống cây này phải thường xuyên cắt tỉa cành non. Khi cây lên cao, dùng dây cố định để cây không bị nghiêng, gãy đổ. Trước hiệu quả của giống dưa Pepino, anh Nguyễn Định đang mở rộng diện tích để nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Tuy là mô hình mới, nhưng bước đầu sản phẩm dưa pepinoo được người tiêu dùng khá ưa thích bởi hương vị và tính mát của giống trái cây này. Trước nhu cầu của thị trường tăng cao nhưng gia đình anh Định không đủ số lượng dưa để cung ứng. Đặc biệt mô hình dưa hấu Pepinô là một địa chỉ tham qua của du khách khi đến với Đà lạt vừa để thưởng thức và trải nghiệm với giống dưa độc đáo này.
Với những ưa điểm như dễ trồng, giống dưa pepino nếu chăm sóc đúng kỹ thuật có thể cho thu hoạch liên tục trong vòng 2 – 3 năm. Khi vườn dưa pepino cho quả ổn định, trung bình mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 60-80 kg. Từ thành công với giống dưa mới, độc đáo và lạ mắt, anh Nguyễn Định – một kỹ sư nông nghiệp trẻ đã và đang mở ra một hướng đi mới trong canh tác các giống cây trồng góp phần tạo sự phong phú độc đáo của vùng đất với thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao./.
Theo Lamdongtv.vn