Chi tiết tin

Thông cáo báo chí Festival hoa Đà Lạt 2010 chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Ngày : 13/12/2009
Mô tả : Festival Hoa Đà Lạt – lễ hội văn hóa du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế; là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt. Festival Hoa Đà Lạt 2010 được Chính Phủ đưa vào một trong những sự kiện tiêu biểu của Quốc gia chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Với chủ đề thật gần gũi “Đà Lạt – thành phố ngàn hoa”, Festival Hoa Đà Lạt 2010 được tổ chức trong 04 ngày, từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 01 năm 2010 tại thành phố Đà Lạt xinh đẹp và thơ mộng… với nhiều họat động phong phú, đặc sắc.

Khắc phục những hạn chế của Festival hoa trước, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh, Festival hoa lần này phải đạt được một số yêu cầu cơ bản đó là:

  • Xứng tầm là sự kiện văn hóa mở đầu cho chương trình Quốc gia chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
  • Nội dung chính của Festival là phải giới thiệu được tiềm năng và thế mạnh về hoa Đà Lạt hiện tại và tương lai.
  • Các chương trình hỗ trợ mang tính cộng đồng cao, phục vụ đông đảo công chúng; đặc biệt gắn với quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu tuyệt vời, đặc sản phong phú và con người Đà Lạt hiền hòa thanh lịch.
  • Tăng cường các chương trình họat động dành cho du khách.

Từ định hướng trên, Festival Hoa Đà Lạt 2010 được hình thành hai mảng nội dung chính; những chương trình về hoa Đà Lạt và những chương trình văn hóa thể thao nhằm hỗ trợ cho Festival hoa thêm sinh động.


Festival hoa Đà Lạt

Những chương trình về hoa Đà Lạt, ưu tiên số một là chương trình “Những không gian hoa”. Đây là những điểm khác biệt so với festival hoa 2007; được cụ thể hóa trên diện rộng; bắt đầu là không gian Đức Trọng – Sân bay – Đường cao tốc Liên Khương với các tiểu cảnh hoa, dải phân cách hoa có độ dài trên 20km, do UBND huyện Đức Trọng, Công ty 7/5, Sân bay Liên Khương và Trung tâm văn hóa tỉnh thực hiện.

Không gian hoa thứ hai là các đường hoa, tiểu cảnh hoa, công viên hoa, bắt đầu từ đường ¾ đến các tuyến phố trung tâm thành phố Đà Lạt do UBND thành phố Đà Lạt chủ trì.

Không gian hoa thứ ba là khu quần thể biệt thự đường Trần Hưng Đạo do Công ty Canasa đầu tư gồm 200 cây Mai Anh Đào, 10 không gian hoa với những lọai hoa rất đặc trưng của Đà Lạt như: Mimosa, Hoa Hồng, Cẩm Chướng,Cẩm Tú Cầu, Colico, Forgetmenot, Xác Pháo, Đồng Tiền và nhiều lọai hoa dại khác.
Không gian hoa thứ tư là công viên mở Xuân Hương cùng với hai đường hoa Hồ Tùng Mậu và Trần Quốc Toản do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Du lịch chịu trách nhiệm.

Không gian hoa thứ năm với sự góp mặt của hơn 20 doanh nghiệp, tổ chức sản xuất và kinh doanh hoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, do Hiệp hội Hoa Đà Lạt chủ trì; hơn 3500m2 hoa Đà Lạt, trong đó có nhiều lọai hoa quý như : Lyly, Hồng, Cát tường, Trạng nguyên, Cúc… được bố trí theo từng loài, từng mảng màu, thoáng, tự nhiên… dọc theo bờ cỏ Hồ Xuân Hương từ Chùa Quán Thế Âm đến Cầu Sắt.

Ngoài ra phía bên kia hồ, Ốc đảo Bích Câu với diện tích 9500m2 sẽ là nơi trưng bày 10.000 chậu hoa và 150 cây cảnh, 100 giàn hoa treo của các nghệ nhân thuộc Hội sinh vật cảnh Thành phố Đà Lạt.

Phát huy kết quả bước đầu đạt được trong chương trình kỷ niệm 115 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, Phiên chợ hoa Đà Lạt lần thứ hai được UBND thành phố Đà Lạt tổ chức trong 3 ngày (02 – 04/01); dọc đường Nguyễn Thái Học sẽ là nơi hội tụ trên 70 gian hàng của các doanh nghiệp, đơn vị và các làng hoa nổi tiếng Đà Lạt; ngoài họat động giới thiệu và bán sản phẩm hoa giá ưu đãi, phiên chợ hoa còn có một số chương trình dành cho du khách làm quen với hoa Đà Lạt.
Từ ngày 01 đến ngày 04, tại Vườn hoa thành phố Đà Lạt, chương trình Trưng bày, triển lãm hoa và cây cảnh nhằm giới thiệu các vùng hoa nổi tiếng trong nước, hoa của một số quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan… Hiện nay đã có gần 80 đơn vị tham gia gồm: 16 Hội sinh vật cảnh các tỉnh – thành, 15 đơn vị thuộc Hội sinh vật cảnh Đà Lạt, 20 đơn vị thuộc Hiệp hội hoa Đà Lạt, 20 doanh nghiệp kinh doanh ngành hoa trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, trưng bày còn kết hợp bán các sản phẩm thiết bị, vật tư ngành hoa; đồng thời, đây là cơ hội gặp gỡ tốt cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hoa trong và ngoài nước thực hiện các cuộc giao dịch, hợp tác đầu tư…

Sáng 31/12/2009, tại khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai sẽ diễn ra Hội thi cắm hoa chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Festival hoa do UBND thành phố Đà Lạt tổ chức; chương trình gồm 3 phần: Phần thi cắm hoa của CNVC – LĐ thành phố, phần biểu diễn cắm hoa nghệ thuật của nghệ nhân và phần tham gia ngẫu hứng của du khách (BTC bố trí hoa và phụ liệu); đặc biệt nhằm hướng về đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, sẽ có một bình hoa kỷ lục cách điệu hình mặt trống đồng do 1000 người Đà Lạt và du khách cùng thực hiện.


Đôi rồng hoa tại Fesival hoa Đà Lạt 2010 - Chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Để tiếp tục khẳng định vị trí và tiềm năng của thương hiệu hoa Đà Lạt trong cả nước và quốc tế, đồng thời nghiên cứu xây dựng các giải pháp để tiếp tục phát triển mở rộng ngành hoa; Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển mở rộng ngành hoa, dự án hoa Đà Lạt – Lâm Đồng 2010 – 2020” do UBND thành phố Đà Lạt, Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Nông Nghiệp - Phát triển nông thôn đồng chủ trì, dự kiến mời 100 đại biểu chính thức, bao gồm các nhà nghiên cứu khoa học, các đơn vị tham gia triển lãm hoa, các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh cung ứng dịch vụ ngành hoa… trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và các vùng lân cận (khai mạc lúc 8giờ, ngày 03/01; tại KS Sài Gòn – Đà Lạt).

Song song với chương trình mà “Hoa Đà Lạt” là nhân vật chính, để phong phú hơn, nhộn nhịp hơn, sinh động hơn không khí của thành phố trong những ngày lễ hội, nhiều họat động văn hóa – nghệ thuật, thể thao mang tính cộng đồng cao được quan tâm tổ chức phục vụ nhân dân và du khách.
Trong 7 ngày, từ ngày 31/12/2009 đến 06/01/2010, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Lâm Đồng, Hội chợ thương mại quốc tế với trên 400 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam và các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia; chương trình có diễu hành xe hoa biểu dương thương hiệu, lễ khai mạc hoành tráng vào lúc 18giờ ngày 01/01. Trong thời gian hội chợ sẽ diễn ra các cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước bạn, giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Với quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng và lãng mạn, Đà Lạt được mệnh danh là thành phố của tình yêu; do vậy, Festival hoa Đà Lạt luôn luôn có chương trình gắn với chủ đề tình yêu. Đà Lạt – Điểm hẹn tình yêu sẽ là chương trình hấp dẫn cho du khách, dành cho những người yêu Đà Lạt và dành cho những người đang đi tìm “nửa còn lại ” của đời mình. Đặc biệt những người tham gia chương trình sẽ được hòa mình vào thời khắc giao mùa đầy ấn tượng trong một không gian sương khói, nến và hoa Hồng (Đêm gia thừa hoa Hồng tôi 31/12). Chương trình do TTVH tỉnh, báo Du lịch Giải trí, Cty Nam Việt và CTy CPDL Thung Lũng Tình Yêu phối hợp thực hiện.

“Sóng đôi giữa thành phố ngàn hoa” là chủ đề của chương trình Ngày hội xe đạp đôi do TTVH tỉnh phối hợp với Cty Tổ chức Sự kiện Công Chúng thực hiện vào sáng ngày 02/01. Ý tưởng muốn gửi bức thông điệp hưởng ứng việc sử dụng phương tiện thân thiện môi trường, cùng thành phố hoa hướng về môi trường xanh. Các bạn trẻ tham gia ngày hội sẽ được cùng đoàn xe đạp đôi (dự kiến 100 chiếc) diễu hành qua các tuyến khu phố Hòa Bình, Chợ Đà Lạt, Nhà Thờ Con Gà; trổ tài khéo léo qua các trò chơi cộng đồng và đồng lòng hợp sức dành thắng lợi trong cuộc đua quanh hồ Xuân Hương.

Nhằm đáp ứng được sở thích của nhiều du khách đến với Festival hoa, bên cạnh việc thưởng ngoạn những không gian hoa sắc màu, cùng vui với các lễ hội, du khách còn có thể tham gia các chương trình thể thao rất đặc trưng của phố núi… đại biểu khách mời, doanh nhân, những người yêu golf có thể tham gia Giải Golf Đà Lạt mở rộng trong các ngày 02 và 03/01. Lễ khai mạc tổ chức tại khách sạn Sofitel DaLat Palace. Nếu du khách và các bạn trẻ thích tham quan dã ngọai, thích loại hình thể thao mạo hiểm… hãy đến với Giải leo núi chinh phục LangBiang do Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tổ chức vào sáng chủ nhật ngày 03/01 tại khu du lịch Langbiang – huyện Lạc Dương.

Nội dung chương trình cũng rất độc đáo…gồm các phần diễu hành xe cổ, hoa và nghệ sĩ quanh hồ Xuân Hương; gặp gỡ các fan hâm mộ Đà Lạt. Đêm GaLa âm nhạc với nhiều ca sĩ trẻ và nhiều ca khúc đang được giới trẻ yêu thích. Gala âm nhạc những ngôi sao trẻ do Sở VHTT&DL phối hợp với Cty Truyền thông Ngôi Sao Việt tổ chức vào ngày chủ nhật 03/01, chắc chắn sẽ là sự kiện âm nhạc dành cho lứa tuổi học sinh – sinh viên có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở thành phố hoa.
Đảm nhận vai trò “đỉnh điểm”, khép lại chuỗi chương trình họat động của festival hoa Đà Lạt; Đêm hội rượu vang với nhiều ý tưởng mới và giải pháp tổ chức hợp lý, được bố trí trên một đường phố rộng, với 12 không gian rượu vang, ngoài 5 thương hiệu vang quen thuộc của VN như: vang Dalat, vang Vĩnh Tiến, vang Langbiang, vang Thăng Long, vang Viết Nghi, còn có 7 thương hiệu vang nổi tiếng thế giới tham gia như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chi Lê, Úc, Mỹ, Nam Phi…đồng thời “thổi vào” từng không gian nhỏ của mỗi thương hiệu một “sắc thái văn hóa riêng”… chắc chắn đêm hội rượu vang với chủ đề “Hoa và con đường rượu vang” sẽ diễn ra tưng bừng và sang trọng (Sở Công thương phối hợp với CTy Truyền thông Tầm Nhìn Mới thực hiện).

Cho đến thời điểm này, chỉ còn cách ngày khai mạc chưa đầy 2 tháng, để có một Festival hoa như mong đợi, các đơn vị doanh nghiệp tham gia các chương trình về hoa đã chủ động chuẩn bị số lượng hoa cần thiết theo kế họach, đảm bảo chất lượng hoa phục vụ cho festival. Tất cả các kế họach, kịch bản của các chương trình văn hóa – thể thao đều đã được phê duyệt và đang triển khai dàn dựng.

Các điều kiện cần thiết bảo đảm cho công tác tổ chức cũng đang được thành phố Đà Lạt tích cực triển khai; đặc biệt chú trọng việc chỉnh trang đô thị, tập trung hòan thành các công trình hạ tầng; chỉnh sửa, lắp đặt hệ thống biển báo, cải tạo các nút giao thông nội thị; cải tạo suối – cầu; thảm bê tông nhựa, thi công mới một số đường, vỉa hè, trồng cây xanh… chuẩn bị một số lượng hoa lớn cho việc thay hoa tại 20 công viên, 3 tháp hoa và các đường phố.

Để đảm bảo số lượng và chất lượng các dịch vụ phục vụ khách đến Đà Lạt trong dịp festival, ngoài các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực lưu trú – nghỉ dưỡng, lữ hành – vận chuyển, tham quan – vui chơi giải trí của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch; thành phố Đà Lạt đang triển khai tích cực chương trình xây dựng “Nhãn hiệu xanh”, vận động các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trồng hoa – cây xanh, bảo vệ môi trường, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng phục vụ… tạo cảm giác thoải mái và ấn tượng đẹp cho du khách.

Nguồn: Sở VH-TT-DL Lâm Đồng

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi