Chi tiết tin

Thơm hương ly cà phê Brah - Yang

Ngày : 13/07/2020
Mô tả : Brah - Yang, ngọn núi cao nhất trên địa bàn huyện Di Linh và nay còn mang tên thương hiệu cà phê của một cô gái trẻ, người mong mỏi đưa hương cà phê quê hương lan xa.

Trần Thị Huyền bên máy rang cà phê
Trần Thị Huyền bên máy rang cà phê


Trần Thị Huyền, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và kinh doanh café Nguyên Khang (Cty Nguyên Khang) vừa nhận được Chứng nhận độc quyền thương hiệu cà phê Brah - Yang với mong muốn hạt cà phê Di Linh sẽ nổi tiếng như ngọn núi quê hương.
 
Thơm hương cà phê mộc
 
Gặp khách trong quán cà phê nhỏ xinh, giữa làn hương cà phê thơm nồng từ chiếc máy rang đặt ngay trong quán, Trần Thị Huyền chia sẻ, cô vốn là con em đất cà phê Di Linh. Tuy mới bước chân vào nghề cà phê 3 năm nhưng cả tuổi thơ cô gắn bó với những rẫy cà phê xanh trập trùng, với màu trắng vào mỗi vụ cà phê nở hoa và những trái cà chín đỏ. Bởi vậy, khi gắn bó với nghề cà phê, cô quyết chọn lối đi riêng, chọn cung cấp cho người tiêu dùng những hạt cà phê, những ly cà phê nguyên chất, mộc mạc, không có thêm bất cứ phụ gia, hương vị nào. 
 
Hiện Huyền đang cung cấp ra thị trường nhiều dòng cà phê, trong đó chủ đạo là cà phê bột và cà phê túi lọc. Huyền có cách “cá nhân hóa” khách hàng rất chu đáo. Cô cho biết, mỗi khách hàng có gu cà phê riêng, rang chín hơn một chút, non hơn một chút, người ưa vị chua nhẹ thơm lừng của hạt Arabica, người thích tách cà phê đậm đà Robusta. Vì vậy, khách hàng tới với cà phê Brah - Yang, Huyền sẽ tự tay đứng máy, rang từng mẻ cà phê theo đúng nhu cầu của khách. Rất nhiều khách hàng xa, mê hương cà phê mộc Brah - Yang, chỉ cần một cuộc điện thoại là được đáp ứng đúng sở thích. 
 
Đặc biệt, công ty mới ra sản phẩm cà phê túi lọc hơi nước rất được thị trường ưa chuộng. Túi cà phê được đóng sẵn, chỉ cần đổ nước sôi vào là có ngay ly cà phê thơm, đậm đà vị Arabica, Robusta nồng nàn. Bí quyết của Huyền là hấp chín sơ hạt cà phê trước khi rang. Hấp chín hạt cà phê bằng hơi nước giúp hạt cà phê giảm bớt lượng cafein, giảm thiểu ảnh hưởng với những khách hàng nhạy cảm, đồng thời giúp hạt cà phê thơm hơn, dễ chiết xuất được hương, màu, vị hơn cho sản phẩm túi lọc. 
 
Điều khó khi làm cà phê mộc, theo Huyền, đó là đầu vào phải đạt chuẩn. Cà phê mộc chỉ chinh phục khách hàng bằng hương, vị vốn có nên phải đảm bảo hạt cà phê sạch, hái chín, hạt được thu hoạch, phơi sấy đạt chuẩn. 
 
Liên kết với nông dân
 
Để có được những hạt cà phê sạch, ngon phục vụ chế biến, Huyền đang liên kết với một số nông hộ để hướng dẫn kỹ thuật và giám sát quy trình để thu được sản phẩm tốt nhất. Thăm gia đình ông Đặng Văn Thái, thôn Hàng Hải, xã Gung Ré, huyện Di Linh, một nông hộ đang hợp tác với Cty Nguyên Khang mới thấy sự cẩn trọng trong quy trình canh tác. Ông Thanh cho biết, vườn không sử dụng thuốc diệt cỏ, ông chỉ dùng máy phát phát sơ, luôn đảm bảo trên mặt đất có một lớp cỏ để giữ ẩm, giữ phân bón, tránh rửa trôi lớp đất màu. Ông canh đúng thời gian mưa để phát cỏ,  lớp cỏ xanh sẽ được vùi ngay ruộng để trở thành lớp phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cà phê. Việc tỉa cành, vặt chồi được thực hiện thường xuyên, đảm bảo vườn thông thoáng, ít sâu bệnh. Ông chia sẻ: “Trồng cà phê với công ty là theo hợp đồng, đảm bảo canh tác bền vững, không sử dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu lung tung. Hái phải hái trái chín, hạt đẹp. Chăm sóc khó hơn trồng bình thường, hái vất hơn nhưng cô Huyền trả thêm 10 ngàn đồng/kí, 1 tấn thêm được 10 triệu đồng”.
 
Không chỉ ông Thái, các nông hộ ký hợp đồng với Cty Nguyên Khang đều ý thức được sự phát triển của công ty cũng ảnh hưởng tới bản thân họ và gia đình. Vì vậy, những vườn trồng theo hợp đồng đều được chăm sóc rất kỹ theo hướng hữu cơ. Với các nông hộ liên kết, Trần Thị Huyền cho biết: “Công ty ký hợp đồng, đảm bảo quyền lợi được chia sẻ giữa công ty và đối tác nông dân. Như niên vụ cà phê vừa qua, công ty cộng thêm tới 10 ngàn đồng/kí cà phê, bà con rất ủng hộ và chất lượng hạt được đảm bảo. 
 
Từ liên kết doanh nghiệp - nông dân, Trần Thị Huyền có những hạt cà phê mang tinh túy đất cao nguyên, qua quá trình rang xay, đóng gói, hương cà phê xứ núi đến với người tiêu dùng. Cô giám đốc trẻ tâm sự, sẽ gắn bó với cà phê mộc, cùng nông dân vươn đến những chân trời xa hơn, đưa hạt cà phê Di Linh đến với người tiêu dùng.
 
                                                                                                                               DIỆP QUỲNH
                                                                                                           Theo http://baolamdong.vn/

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi