Chi tiết tin

Về hướng Nam Ban

Ngày : 09/01/2010
Mô tả : Đến thành phố cao nguyên dịp này, nếu đã quá “ngán” những điểm tham quan quen thuộc, bạn hãy thử làm một cuộc hành trình bằng xe gắn máy về hướng thị trấn Nam Ban, cung đường lâu nay hầu như chỉ có du khách nước ngoài chọn đi.

Tin mới đọc

Thác Voi với những khối đá có cấu tạo đặc biệt dưới chân thác
Thác Voi với những khối đá có cấu tạo đặc biệt dưới chân thác

Nam Ban thuộc huyện Lâm Hà, cách hồ Xuân Hương khoảng 25km. Qua khỏi thác Cam Ly, con đường nhựa hướng tới không gian của những nhà kính trồng hoa hai bên đường, đến ngã ba rẽ trái về Tà Nung (rẽ phải đi Đankia - Suối Vàng) rồi quanh co giữa màu xanh thiên nhiên, một bên là thung lũng cây rừng, một bên là đồi thông. Từ một khúc quanh nhô ra trên đèo có thể dừng chân ngắm nhìn từ xa vườn nho của Daniel Carsol nổi bật trên nền đất đỏ giữa rừng. Nơi đây có khả năng trở thành điểm đến tương lai của du khách thích tìm hiểu nghề trồng nho làm rượu vang nếu như đường vào không phải băng suối vượt dốc cao bằng xe jeep.

Cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp còn khá hoang sơ dần nhường chỗ cho những vườn cà phê và lộ dần các khu dân cư khi cung đường giảm độ cao về hướng Nam Ban . Một con đường nhỏ rẽ trái dẫn vào cơ sở chế biến tơ và dệt lụa Cường Hoàn mà vừa mới dừng chân, chúng tôi đã thấy những du khách nước ngoài mỗi người “ôm” một tài xế thuộc đội Easy Rider căng chặt balô trên xe môtô trờ đến. Anh Cường, chủ cơ sở Cường Hoàn, cho biết: “Nếu các anh đến đây vào buổi sáng thì có cả trăm du khách nước ngoài. Ở đây chúng tôi mở cửa cho du khách vào xem, không bán vé cũng chẳng có người hướng dẫn...”.

Bên trong phân xưởng, các nhóm thợ lớp lấy tơ từ kén tằm, lớp quay tơ, dệt lụa bằng những chiếc máy cọc cạch, kém xa so với máy móc hiện đại ở vùng dệt tơ tằm Bảo Lộc. Vợ anh Cường đang cân bao kén thu mua của dân trong vùng với giá 90.000 đồng/kg. Nghề trồng dâu nuôi tằm theo chân các làng nghề từ Bắc đi kinh tế mới ở Lâm Đồng đầu những năm 1980. Là cơ sở làm nghề này duy nhất ở Nam Ban, mỗi tháng Cường Hoàn đón khoảng 3.000 lượt khách đến tham quan. Sản phẩm cuối cùng của dây chuyền là những tấm lụa sẵn sàng cắt may thành những bộ quần áo theo yêu cầu của khách, hoặc được sản xuất đại trà dưới dạng cà vạt, khăn choàng... “Có những sản phẩm bị lỗi lúc dệt nên chúng tôi không muốn bán, vậy mà khách nước ngoài lại đòi mua vì họ nghĩ như thế mới là tự nhiên” - anh Cường kể. Anh đang nghĩ đến chuyện đầu tư máy dệt tơ khi thấy du khách nước ngoài quan tâm nghề này từ gần chục năm nay. Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng cũng đang mong muốn phát triển mô hình làng nghề kết hợp du lịch.

Những sản phẩm bán tại chỗ cho du khách không phải là nguồn thu nhập chính của Cường Hoàn. Du lịch chỉ là sứ giả giúp sản phẩm của cơ sở được biết đến nhiều hơn.

Khu vực Nam Ban còn vài điểm tham quan khác trên hành trình trong ngày như thác Voi, trại dế Thiện An. Nếu như tại các trại dế ở Củ Chi (TP.HCM) công việc nuôi dế đơn giản thì ở xứ lạnh rủi ro hơn và chi phí đầu tư cũng cao hơn. Sau khi đến Củ Chi học nghề và qua một thời gian thử nghiệm, anh Huy, chủ trại dế Thiện An, chọn cách lót lá chuối khô trong thùng xốp có đèn sưởi ấm cho dế lúc về đêm. Bạn có bao giờ nghe tiếng dế gáy trong vườn ở các biệt thự Đà Lạt?

Còn thác Voi, di tích cấp quốc gia, nếu được chăm sóc cẩn thận hơn sẽ là một địa chỉ du lịch quan trọng của Lâm Đồng. Điểm đặc biệt của thác Voi là những khối đá dưới chân tháp có cấu tạo không khác mấy so với những khối đá lạ lùng làm nên thắng cảnh Gành Đá Đĩa nổi tiếng ở Phú Yên. Cách thác Voi vài chục bước chân là Linh Ẩn tự, một ngôi chùa lớn, kiến trúc khá đẹp được xây dựng chưa lâu, mà theo nhiều người dân địa phương nhằm “trấn” vùng Nam Ban một thời được coi là “đất dữ”.

Đà Lạt mùa này rất đẹp. Tối thứ sáu mua vé xe chất lượng cao khởi hành lúc nửa đêm và đặt chỗ ở trước, bạn đã có được hai ngày nghỉ cuối tuần tận hưởng cái lạnh tê tay khi đi xe gắn máy (thuê) trong ngày để lang thang khám phá những điểm đến mới.


Đã có tuyến xe buýt Đà Lạt đi Tà Nung, Nam Ban
Du khách nước ngoài tại cơ sở Cường Hoàng
Du khách nước ngoài tại cơ sở Cường Hoàng
Chùa Linh Ẩn
Chùa Linh Ẩn

Tuoi Tre Online

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi