Chi tiết tin

Cung đường xanh Tây Nguyên.

Ngày : 17/03/2008
Mô tả : “Sáng uống cà phê ở phố núi, trưa tắm biển Nha Trang, chiều ăn cơm ở Khánh Vĩnh, tối đến nhâm nhi rượu vang cùng bạn bè tại Đà Lạt” - đó là nhận định của không ít khách du lịch đi tour qua cung đường 723 nối thành phố biển Nha Trang với cao nguyên hoa Đà Lạt."

Con đường xóa thế ngõ cụt cho Đà Lạt

Sau 3 năm xây dựng, tháng 4-2007, cung đường 723 được mệnh danh là “cung đường xanh Tây Nguyên”, đã chính thức được thông xe giai đoạn 1, rút ngắn khoảng cách giữa phố núi Đà Lạt và thành phố biển Nha Trang hơn 90km so với lộ trình trước đây qua quốc lộ 27 (hiện Đà Lạt đi Nha Trang chỉ còn hơn 138km).

Con đường không những góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Lâm Đồng và Khánh Hòa mà còn hình thành nên trục tam giác du lịch Tp. Hồ Chí Minh - Đà Lạt - Nha Trang, nhưng cái chính vẫn là phá thế ngõ cụt cho Đà Lạt. Cung đường ngang qua các vùng hoa nổi tiếng của phố núi như: Chi Lăng, Thái Phiên, Đạ Sar, Đa Nhim rồi len qua những cánh rừng thông bạt ngàn, những cánh rừng nguyên sinh bất tận trên đỉnh Hòn Giao ở độ cao 1.650m so với mực nước biển, ngày hai buổi chìm trong sương mù.

Ở mạn Đông Hòn Giao, con đường xuôi về những buôn làng thanh bình của vùng quê Diên Khánh, Khánh Vĩnh và kéo dài cho tới bờ biển bạc của Khánh Hòa.

Điều hấp dẫn du khách còn ở chỗ trước đây từ Đà Lạt muốn đi Nha Trang duy nhất chỉ có một tuyến đường qua quốc lộ 27 vòng qua tỉnh Ninh Thuận, phương tiện đi lại bằng xe đò nên không thể đi về trong ngày. Nay với cung đường 723, du khách có thể dễ dàng từ Đà Lạt xuống Nha Trang và ngược lại chỉ trong 3 giờ đồng hồ bằng xe máy. Không chỉ có vậy, con đường có thể đón khách từ miền Bắc, miền Trung vào Đà Lạt một cách dễ dàng, tiện lợi và nhanh hơn rất nhiều so với con đường trước đây.

Những làng du lịch xanh

Không phải ngẫu nhiên nhiều người gọi tỉnh lộ 723 là “cung đường xanh Tây Nguyên”! Bởi con đường len qua những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, vượt qua nhiều vách đá cheo leo và những thác nước hùng vĩ. Hình dung trong tương lai, con đường đẹp nhất Tây Nguyên này còn kết nối với cung đường xanh Tây Nguyên - đường Trường Sơn và đặc biệt là đường Đông Trường Sơn - nối liền với cung đường di sản văn hóa miền Trung - Tây Nguyên.

Chỉ trong thời gian ngắn, những buôn làng nằm trong vùng đệm của rừng quốc gia Bi Doup - Núi Bà như: Đông Mang, Đưng Tupóh, Đưng KSi... nằm ẩn hiện trong rừng thông này sẽ hình thành nên những làng du lịch xanh. Nơi đây, trong từng nóc nhà dài của các dân tộc người bản địa gốc K‘Ho vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn nét văn hóa truyền thống Tây Nguyên như: không gian văn hóa cồng chiêng, rươu cần, sản phẩm thổ cẩm cùng những món ẩm thực rừng rất độc đáo như: khô nai, khô heo.

Hiện nay, Ban Quản lý Vườn quốc gia Bi Doup - Núi Bà còn xây dựng và mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào dự án du lịch sinh thái với những sản phẩm hết sức độc đáo như: Du lịch mạo hiểm - lội rừng, băng đèo, vượt suối, vượt sông; xem thú, ngắm chim,...

Theo ông K‘Đơng Ha Quyên - Chủ tịch UBND xã Đạ Chais, cho biết: Ở đây có nhiều rừng, nhiều thác nước đẹp và đồng bào vẫn còn giữ được nét văn hóa truyền thống nên phát triển du lịch sinh thái là cái mạnh của địa phương. Thật vậy, một đơn vị tư vấn ở TP. Hồ Chí Minh đã khảo sát và chọn ra 10 điểm dừng chân cho du khách trên tuyến đường này.

Điều kiện tự nhiên ở đây còn thả nuôi được các loại cá nước lạnh có giá trị kinh tế cao như: cá hồi (hiện Viện Nuôi trồng Thủy sản đã nuôi thử thành công loại cá này và Lâm Đồng cũng đã quy hoạch 100ha tại xã Đạ Chais để đầu tư thả nuôi đại trà phục vụ du lịch và xuất khẩu). Thêm thế mạnh để phát triển Ngành Du lịch địa phương, đó là chăn nuôi heo đen thả rừng, một trong những nguyên liệu làm nên sản phẩm khô heo nổi tiếng của các tộc người bản địa trên cao nguyên LangBian.

Một cán bộ UBND huyện Lạc Dương còn cho biết thêm: Con đường đã mở ra nhiều lợi thế cho địa phương nên huyện đi tắt đón đầu bằng các dự án kêu gọi đầu tư vào các khu nông nghiệp công nghệ cao ở Liêng Su, Đơng Sơ Ranh, K‘Long - K‘Lanh và các dự án phát triển du lịch sinh thái ở vùng đệm rừng Quốc gia Bi Doup - Núi Bà.

Tính đến thời điểm này, riêng trên địa bàn xã Đạ Chais (huyện Lạc Dương) đã có trên 10 dự án đang được địa phương trải thảm đỏ mời gọi các nhà kinh tế đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. UBND 2 tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa đã thống nhất xây dựng tour du lịch tam giác khép kín Phan Thiết - Nha Trang - Đà Lạt. Trên cung đường xanh Tây Nguyên - nơi giáp ranh giữa 2 địa phương sẽ thành lập một trung tâm buôn bán đặc sản của hai vùng và làm điểm dừng chân cho du khách.

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi