Chi tiết tin

Nét đẹp văn hóa đi dù ở xứ sở sương mù

Ngày : 08/07/2010
Mô tả : Sự phù hợp của chiếc dù và nét đẹp của riêng nó nên không dễ ai có thể thay thế vị trí của nó để thay bằng loại phương tiện khác như mũ nón hay áo mưa. Càng không dễ từ bỏ một nét đẹp văn hóa tiềm ẩn ở Thành phố ngàn hoa này. Chính vì thế rất hiếm trường hợp sinh viên sử dụng áo mưa khi đến trường.

Đến Đà Lạt, bạn sẽ thấy một nét đẹp văn hóa rất đặc biệt ở thành phố sương mù này mà không nơi nào có được như thế. Là thành phố cao nguyên, thành phố của ngàn hoa ngàn thông. Nhất là nét đẹp văn hoá "đi dù" (mang theo chiếc dù bên mình) ở xứ sương mù ngàn hoa này.

Tình tự
Vẻ đẹp mộng mơ cùng thành phố

Dưới làn đường đi bộ, những khách du lich cung chiếc dù với đầy đủ sắc màu lộng lẫy sánh bước bên nhau. Hài hòa về màu sắc lam tôn lên vẻ đẹp hiếm có của con người nơi đây. Không chỉ người dân bản gốc mà ngay cả những người dân bản xứ cũng đã tiếp thu nét đặc trưng vốn có của nơi này. Đặc biệt, mọi người được thấy ro nét hơn ở những bạn học sinh sinh viên Đà Lạt, nơi làm nên nét quyến rũ vô cùng.

Nếu bạn muốn cảm nhận những cảnh đẹp đó thì nên chiêm ngưỡng nó vào lúc sáng sớm hay chiều chiều. Khắp các ngã đường, những sinh viên Đại học Đà Lạt với những chiếc dù đủ mọi kích cỡ sánh vai nhau trên làn đường thành hàng dài trông thật đẹp mắt. Những chiếc dù tuy gầy guộc, mỏng manh như vậy nhưng là người bạn đường tin cậy của sinh viên trong mọi điều kiện thời tiết.

Nét đáng yêu
Nét đáng yêu

Vốn dĩ là xứ sở của thời tiết thay đổi thất thường và rất phong phú về khí trời nên Đà Lạt rất đỗi đặc biệt mà không nơi nào có được. Nếu bạn hỏi tôi rằng: Đà Lạt một ngày có mấy mùa? Tôi sẽ cho bạn biết rằng khác hẳn với mọi thành phố, Đà Lạt mà tôi biết có tới bốn mùa trong một ngày. Sáng sớm là mùa xuân với những giọt sương mai trắng xóa đọng trên những cành lá. Trưa về cùng mùa hạ mang ánh nắng chói chang. Chiều tối thì những làn gió nhè nhẹ xua đi ánh nắng oi bức đưa đến cho ta một cảm giác thật khoan khoái với không khí trong lành và dễ chịu của mùa thu. Trời về đêm đem theo cái lạnh giá của đầu mùa đông cũng đủ làm cho mọi người phải rùng mình vì ớn lạnh, nhưng thật tuyệt vời khi được nấp mình trong những chiếc chăn bông thì ấm áp vô cùng

Do thời tiết như vậy mà sinh viên Đà lạt nói riêng và những người dân thành phố Đà Lạt nói chung ai cũng mang theo dù cho tiện với khí hậu và địa hình. Vì phần lớn địa hình Đà Lạt chủ yếu là những con dốc và hầu hết các bạn sinh viên chuyên đi bộ mang theo dù là phương tiện chủ yếu thiết thực nhất. Người ta thường nói trời Đà Lạt ngày nắng "đi dù", mưa cũng "đi dù" và cả sương mù cũng... "đi dù".

Tình tự
Tình tự

Chính vì thế, điều đầu tiên muốn tồn tại hay nói cách khác là tiếp thu nét văn hóa riêng của Đà Lạt. Hầu hết chúng ta có thể nhận thấy một điều rằng mọi người ai cũng cần sắm cho mình một cây dù to hoặc nhỏ, xấu hoặc đẹp, miễn sao phù hợp với túi tiền của mình.

Nhiều tiện ích bất ngờ

Cứ vào đầu năm học mới với số lượng sinh viên vào trường nhập học thì đây là dịp để các tiểu thương ra tay chém hàng. Dù cho giá cả có mắc hơn mọi khi nhưng bắt buộc các bạn phải mua. Vì không có nó sẽ rất bất tiện cho việc học tập, đi lại. Bởi những cây dù được xem như hành trang đến trường trong suốt những năm tháng sinh sống học tập, vui chơi ở "Thành phố sương mù".

Với số lượng khá phong phú, một con số đồ sộ vê tỷ lệ người "đi dù" chiếm đa phần ở đây. Thích hợp với mọi kiểu dáng, đa dạng vơi nhiêu màu sắc và kích cỡ. Có loại chỉ đi được một người, nhưng có loại có thể hai, ba người vẫn đi chung được.

Chắc mọi người cũng nhìn nhận về tính hữu ích của nó. Bởi nhiều khi chiếc dù đó chính là vật kết duyên cho những căp tình nhân đến với nhau. Dễ thấy thường nhât là các bạn sinh viên chủ quan thời tiết hôm nay đẹp trời nên không mang dù theo. Nhưng vô tình cơn mưa chiều kéo đến và đành phỉa "đi dù" nhờ của người khác. Và thế là mang cho nhiều cặp đôi tình duyên bất ngờ đầy thú vị. Cùng chia sẻ cho nhau trên con đường chung bước, thế là "hửu duyên thiên lý năng tương ngộ". Hoặc có bạn vì hỏng dù mà chưa mua lại được cái mới vì đang chờ ngân sách của hâu phương tiếp tế nên đành nán lại xin "đi dù" chung với bạn.

Chiều trên thành phố
Chiều trên thành phố

Thích hợp với mọi thời tiết của Đà lạt, dù nắng nôi, mưa gió như thế nào thì tay trong tay vẫn là những chiếc dù. Nó đã điểm tô cho khí trời Đà Lạt thêm phần rực rỡ, kiêu sa. Nhiêu khi mưa to, gió thổi mạnh, những cây dù yếu ớt bị gãy do không chống lại được sức trời thì bên cạnh đó những cây dù vững chắc vẫn hiên ngang, thẳng tiến che chở cho người chủ nhân của nó.

Sự phù hợp của chiếc dù và nét đẹp của riêng nó nên không dễ ai có thể thay thế vị trí của nó để thay bằng loại phương tiện khác như mũ nón hay áo mưa. Càng không dễ từ bỏ một nét đẹp văn hóa tiềm ẩn ở Thành phố ngàn hoa này. Chính vì thế rất hiếm trường hợp sinh viên sử dụng áo mưa khi đến trường.

Chính vì thế, dù là ngươi bạn đường tin cậy của học sinh, sinh viên sống trên mảnh đất thơ mộng hiền hòa này. Hỏng rồi có thể sửa lại được, nhưng khi áo mưa bị hỏng thì không thể làm được điều đó.

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi