Chi tiết tin

Đà Lạt - Thành phố nghĩ dưỡng

Ngày : 23/08/2010
Mô tả : Về tài nguyên du lịch nhân văn, Đà Lạt còn là nơi sinh sống của các tộc người Lạch, Chil, Srê. Mặc dù cuộc sống của các đồng bào dân tộc ít người này ngày nay đã và đang Việt hóa, nhưng trong cộng đồng vẫn còn tồn tại một số phong tục, lễ hội có thể xem là nguồn tài nguyên nhân văn quan trọng để thu hút du khách đến với Đà Lạt.

Ngày nay, du lịch đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống xã hội và phát triển với tốc đô ngày càng nhanh. Đặc biệt, du lịch nghỉ dưỡng là loại hình giúp con người phục hồi sức khỏe và lấy lại tinh thần sau những ngày làm việc mệt mỏi, những căng thẳng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống.

Điểm đến lý tưởng
Đà Lạt - một điểm đến lý tưởng

Việt Nam rất giàu tiềm năng về tài nguyên du lịch, rất thuận lợi để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Việt Nam có lợi thế là nằm cạnh biển Đông, nên có thể dễ dàng xây dựng những khu nghỉ dưỡng tại vùng biển. Bên cạnh đó những vùng đồi núi ở Tây Bắc và Tây Nguyên rất thích hợp cho việc phát triển du lịch nghĩ dưỡng. Đà Lạt, một thành phố nằm ở Nam Tây Nguyên được bác sĩ A.E.Yersin phát hiện và đã được người Pháp xây dựng thành “ Thành phố nghỉ dưỡng”. Trải qua hơn 115 năm hình thành và phát triển Đà Lạt vẫn giữ vững chức năng nghri dưỡng được đặt ra từ đầu.

Đà Lạt năm độ cao 1.500m so với mặt nước biển, địa hình phân thành nhiều bậc cao thấp, nền nhiệt độ Đà Lạt khá thấp so với các nơi khác trong miền cùng vĩ độ, nhiệt độ trung bình dao động từ 17-20 độ C, chế độ mưa ở Đà Lạt cũng ôn hòa thường bắt đầu giữa tháng 4 và kết thúc vào tháng 10. Tổng lượng mưa trong năm giao động 1900 đến 2100mm/năm. Tổng số giờ nắng trong năm dao động từ 1800 đến 2000 giờ.
Đà Lạt nổi tiếng là thành phố của hồ và thác. Một số hồ lớn như: hồ Hồ Xuân Hương, hồ Than Thở, hồ Tuyền Lâm, hồ Suối Vàng,… và các thác nổi tiếng như: thác Prenn, Đatanla, Hang cọp,…

Những thác nước huyền thoại
Những thác nước làm nên huyền thoại

Về hệ thống động thực vật, rừng Đà Lạt bao gồm rừng lá kim, rừng hỗn giao, trảng cỏ và bụi rậm. Rừng lá kim với cây thông ba lá chiếm diện tích khá lớn. Thông có mặt khắp nơi trong thành phố. Ngoài thông ba lá, thành phố còn có những dải rừng hẹp của thông hai lá như kiểu rừng thưa ở khu vực Manline. Đặc biệt, thông năm lá một loại cây đặc hữu quý hiếm của Đà Lạt đã được tìm thấy ở một số nơi như Trại Mát, Biđup. Rừng hỗ giao cũng phân bố với nhiều loài cây cùng sinh sống như: dẻ, kim giao, huỳnh đàn, chò ngọc lan,… chính nhờ vào nguồn tài nguyên rừng phong phú như vậy, lại ở một độ cao hợp lý, nên Đà Lạt mới có được khí hậu ôn hòa và nguồn không khí tốt lành. Chính cây thông đã làm tăng lượng ôxy cho Đà Lạt. Bên cạnh đó các loài thực vật bậc thấp như dương xỉ, cỏ dại, địa y,… cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc hút những chất ô nhiễm trong không khí, đồng thời hút trực tiếp khí ẩm xung quanh và đề kháng mạnh với các chất thải ô nhiễm kim loại, đặc biệt là đại y đã góp phần đáng kể đem lại bầu không khí trong lành cho thành phố. Nhờ vậy, Đà Lạt trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng, du lịch tuyệt vời mà hiếm nơi nào trên đất nước Việt Nam có được. Đà Lạt nhờ có sự ưu đãi của thiên nhiên, không chỉ có khí hậu trong lành mà còn là nơi có thể sản xuất được những loại rau, hoa, quả ôn đới như xà lách, khoai tây, cà rôt, hoa ly, hồng…. vùng rau Đà Lạt là nơi sản xuất và cung cấp những loại rau cải cao cấp quanh năm, phục vụ cho hướng phát triển du lịch nghỉ dưỡng của thành phố.

Biệt thự cổ
Những biệt thự tồn tại cùng thời gian

Về tài nguyên du lịch nhân văn, Đà Lạt còn là nơi sinh sống của các tộc người Lạch, Chil, Srê. Mặc dù cuộc sống của các đồng bào dân tộc ít người này ngày nay đã và đang Việt hóa, nhưng trong cộng đồng vẫn còn tồn tại một số phong tục, lễ hội có thể xem là nguồn tài nguyên nhân văn quan trọng để thu hút du khách đến với Đà Lạt. Về con người Đà Lạt, nhiều nhà nghiên cứu dân tộc đã nhận xét rằng: Thật ra không có người Đà Lạt đơn thuần mà đó là sự hội tụ tinh hoa của con người từ mọi miền đất nước, là tổng hòa khí chất của không chỉ các dân tộc bản xứ và ba miền Bắc, Trung, Nam Việt Nam mà còn có cả Trung Hoa và Tây Âu. Trong bản thân người Đà Lạt luôn có sự trộn lẫn vẻ tế nhị, thanh lịch của người miền Bắc; nét trầm mặc, suy tư, cần cù lao động của người miền Trung; vẻ thật thà, đôn hậu trọng lễ nghĩa của người miền Nam, cũng như cách giao tiếp khéo léo của người Hoa và lối ăn bận lịch sự của người Âu Tây. Ngoài đặc điểm chung của người Việt Nam, người Đà Lạt còn chịu ảnh hưởng sâu đậm những tinh hoa của nền văn hóa Pháp và chính điều này đã góp phần hình thành nên phong cách riêng của con người Đà Lạt khó lẫn lộn với các nơi khác, đó là: hiền hòa, trầm mặc, thanh lich, mến khách.

Con gái Đà Lạt
Nét riêng biệt của con người nơi đây

Kiến trúc của Đà Lạt rất thích hợp cho loại hình du lịch nghỉ dưỡng, đó là kiến trúc của cư dân bản địa và kiến trúc của người Pháp. Kiến trúc của dân tộc thiểu số bản địa là loại hình nhà sàn và nhà rông rất thích hợp cho du khách quốc tế muốn tìm hiểu về nền văn hóa bản địa.Trong những năm qua, du lịch Đà Lạt ó những bước phát triển rõ rệt. Du khách đến Đà Lạt với mục đích tham quan nghỉ ngơi, Đà Lạt thật sự là một điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với mọi người

Với những lợi thế trong thời gian gần đây các cấp, các ngành của địa phương đã có những định hướng phát triển du lịch theo hướng bền vững, đồng thời đề ra các phương thức hữu hiệu nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn, có các biện pháp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch theo hướng chuyên nghiệp được chú trọng. Công tác đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nâng cấp sân bay Liên Khương thành sân bay quốc tế và hoàn thiện hệ thống đường cao tốc từ sân bay về Đà Lạt; tuyến đường 723 đã rút ngắn khoảng cách giữa Đà Lạt và Nha Trang. Về cơ sở vật chất kỹ thuật các khách sạn hiện đại, khu biệt thự, nhà hàng phù hợp với loại hình du lịch nghỉ dưỡng cũng được xây dựng và chỉnh trang. Từng bước đa dạng hóa sản phẩm dành cho loại hình nghỉ dưỡng như: chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp Yoga hoặc phương pháp thiền, du lịch kết hợp phương pháp vật lý trị liệu, châm cứu…, chiến lược tuyên truyền, quảng bá và mở rộng thị trường cho du lịch nghỉ dưỡng Đà Lạt ngày càng phát triển.

khu nghỉ dưỡng Hoàn Mỹ
Một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng

Với ưu thế về khí hậu cảnh quan, không gian kiến trúc độc đáo và hài hòa với cảnh quan đã tạo điều kiện cho hai chức năng nghỉ dưỡng và du lịch của Đà Lạt gắn bó mật thiết và hỗ trợ cho nhau. Sự phát triển về du lịch của Đà Lạt trong tương lai sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch của cả nước nói chung, của vùng du lịch Nam Trung Bộ nói riêng, xứng đáng với vai trò là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam hiện nay.

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi