Chi tiết tin

Đêm Đà Lạt - chút lưu lại

Ngày : 24/08/2010
Mô tả : Giả sử bạn là vị khách lữ hành lạc đường với túi tiền không quá lớn nhưng dạ dày không hề nhỏ, hãy để hương vị đầy lôi cuốn của những món ăn kéo bước chân bạn khám phá phong vị ngọt ngào, bí mật, quyến rũ từ những món ăn Đà Lạt.

Trong kí ức người dân phố núi xa nhà lẫn du khách phương xa có một Đà Lạt mờ sương ngạt ngào hương vị Việt…

Giả sử bạn là vị khách lữ hành lạc đường với túi tiền không quá lớn nhưng dạ dày không hề nhỏ, hãy để hương vị đầy lôi cuốn của những món ăn kéo bước chân bạn khám phá phong vị ngọt ngào, bí mật, quyến rũ từ những món ăn Đà Lạt.

Nhắc đến ăn đêm Đà Lạt không thể không nhắc đến chợ Âm Phủ. Cái tên nghe có vẻ rùng mình lại được đặt khá sát với thực tế. Chợ xuất hiện từ thủa đèn đường còn chưa có, những người bán đồ ăn khuya tụ tập ở dọc cầu thang từ khu Hòa Bình xuống chợ Đà Lạt. Mỗi gánh hàng có một ngọn đèn hột vịt thắp bằng dầu lửa, ánh sáng-vì tích kiệm nên chỉ vừa đủ để khách thấy trong gánh có những gì mà lựa chọn. Đêm buông xuống dần, giữa màn sương trắng mờ, nhìn từ xa khu chợ đêm chỉ có những đốm sáng bập bùng, le lói, lập lòe. Chợ thủa ấy họp cả đêm, người đến không phân biệt sang hèn, đủ mọi thành phần xã hội tìm đến để xua đi cái lạnh run người xứ núi.

Chợ Âm Phủ hiện nay được quy hoạch lại rộng lớn hơn về hình thức và phong phú hơn về danh sách các món ăn phục vụ du khách. Đủ các thức ba miền như bún bò Huế, mì Quảng, phở Bắc, hủ tiếu Nam Vang… với giá từ 10.000 - 15.000 VNĐ/tô. Món bánh mì xíu mại cũng rất đáng quan tâm bởi vị cay nồng của nước sốt cùng tiếng giòn tan của bánh mì nướng trong miệng.Những nồi ốc luộc nóng hổi hay khô cá, khô mực làm mồi uống vài ly rượu gạo, rượu thuốc …là cái thú nhâm nhi hàn huyên với bạn bè vô cùng thú vị. Nếu thấy chưa chắc dạ có thể gọi thêm tô phở bò để thử cái thú đua với cái lạnh sao cho mỡ bò không kịp đóng bờ trên vòm miệng.

Bánh mì xíu mại thơm ngon
Bánh mì xíu mại thập cẩm, vừa rẻ, vừa ngon, giòn tan và cay nồng

Quanh khu Hòa Bình cũng có những quán ăn đêm đã đi vào tiềm thức của người Đà Lạt và du khách thập phương. Chỉ đi qua thôi cũng thấy nức mũi mùi nước phở, nước ninh xương ngọt lừ, mùi hành phi vàng ươm, mùi gừng nướng ớt cay nóng bỏng, chan vào bát thấy nồng nàn hương hành hoa, ngò chín tái . Miến gà Nga ở đường Nam Kì Khởi Nghĩa hay phở hiếu ở Trương Công Định, mì Quang Thanh đường Phan Đình Phùng, hoành thánh mì cạnh rạp Ngọc Hiệp, bún bò đường Ấp Ánh Sáng …là những quán có tiếng là du khách nào đi qua cũng bị dụ dỗ.

Vừa lững thững dạo quanh Đà Lạt, vừa gặm bắp nướng phết mỡ hành hay nhâm nhi miếng khoai lang chiên, chuối chiên thơm lừng, uống ly sữa nóng ấm ngát mùi đậu xanh, đậu nành hay đậu phộng ở các gánh sữa nằm rải rác trên các con dốc dẫn vào khu Hòa bình hay ven bờ hồ Xuân Hương là cái thú của những người dạo phố đêm Đà Lạt. Nhiều ngươi vẫn nhớ lắm hàng sữa đậu của ông già với chiếc áo len đỏ cũ ở gần hồ Xuân Hương có chiếc cassette “cổ lai hy” luôn vang tiếng hát Khánh Ly hay lạ. Các thức bánh ngọt ăn kèm như bánh su, bánh pía, bánh nướng nhân thơm, nhân dừa cũng được bày rất bắt mắt để khách ăn lót dạ. Bất kì chỗ bán thức ăn nào cũng kèm thêm trà gừng nóng miễn phí, cái vị cay nồng đầu lưỡi nhưng ngọt dịu cuống họng, uống đến đâu nóng đến đấy làm xuyến xao bao du khách mỗi khi gió lạnh về.

Bắp nướng phết mỡ hành
Bắp nướng phết mỡ hành thơm ngậy


Miến gà, sữa đậu nành
Miến gà, sữa đậu - đặc sảnĐà Lạt
(sữa đậu ở Đà Lạt siêu nóng, ăn hết bát miến mà sữa vẫn nóng nguyên, muốn uống có khi phải xin thêm tí đá)

Đêm Đà Lạt, ngồi sát bên nhau hít nức mũi hương vị ngạt ngào trong làn khói bốc nghi ngút của các hàng, quán ăn, thấy ấm sực khi áp tay vào tô canh nóng hay thở ra khói sau mỗi lần cay xé lưỡi. Để rồi bất chợt ngỡ ngàng, từ lúc nào không còn thấy Đà Lạtlạnh nữa, mà ấm nồng lắm lắm tình người hòa quện vào từng món ngon xứ núi.

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi