Chi tiết tin

Festival Hoa Đà Lạt 2012: Mới lạ, đặc sắc

Ngày : 27/12/2011
Mô tả : Festival Hoa Đà Lạt được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt

QĐND - Festival Hoa Đà Lạt được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt. Chính từ sự kiện này mà thành phố Đà Lạt đã đề nghị và đang hoàn tất thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ chính thức công nhận là “Thành phố Festival Hoa Việt Nam”. Festival Hoa Đà Lạt-2012 có chủ đề “Đà Lạt-Thành phố Festival Hoa” sẽ được tổ chức từ 30-12-2011 đến ngày 3-1-2012 với nhiều hoạt động mới lạ, đặc sắc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, Phó trưởng ban tổ chức Festival Hoa cho biết: Festival Hoa Đà Lạt-2012 tập trung giới thiệu, quảng bá về tiềm năng và thế mạnh của hoa Đà Lạt hiện tại và tương lai. Thành phố chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động; vận động các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ nông dân đang sản xuất, kinh doanh ngành hoa tích cực tham gia Festival.Ông Hiệp cho biết, nội dung đặc sắc, mới lạ trong Festival lần này là có 9 chương trình chính và 12 chương trình hưởng ứng. Không gian lễ hội chủ yếu ở thành phố Đà Lạt và có sự tham gia hưởng ứng của các huyện nằm trên trục quốc lộ từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Lạt.


 10 nghìn chậu hoa quý được kết nối thành Cổng hoa Đà Lạt.

Trong 9 chương trình chính, bên cạnh chương trình khai mạc được tổ chức hoành tráng vào đêm 31-12, Ban tổ chức tập trung chỉ đạo, vận động xã hội hóa thực hiện chương trình “Những không gian hoa”. Đây cũng chính là một trong những nội dung tạo sự mới lạ cho Festival Hoa Đà Lạt-2012. Điểm nhấn của “Những không gian hoa” là “Đồi hoa hoài niệm Đà Lạt” do Hiệp hội Hoa Đà Lạt thực hiện tại khu vực sân golf Đà Lạt, phía hồ Xuân Hương trên diện tích 2,5ha. “Đồi hoa hoài niệm Đà Lạt” gồm 4 thảm hoa dại, hoa hè phố tượng trưng cho bốn mùa; 12 tiểu cảnh tượng trưng cho 12 tháng; triển lãm, trưng bày sắp đặt nghệ thuật, trình diễn hoa tulip và các loài hoa có nguồn gốc từ châu Âu; 24 tiểu cảnh hoa nghệ thuật, tiểu cảnh bon sai biểu trưng hình ảnh một số nước và những kiến trúc tiêu biểu của 5 châu. Bên cạnh đó là các không gian hoa quanh hồ Xuân Hương, cầu Ông Đạo, khu Hòa Bình, đường Lê Đại Hành, Đồi hoa dại Vườn hoa Đà Lạt, đường hoa Romance Palace tại khách sạn Palace… sẽ tạo thêm những điểm nhấn độc đáo về hoa Đà Lạt.Ngoài ra, còn có không gian hoa mang chủ đề “Du lịch hoa” được mở rộng đến các thắng cảnh du lịch và các làng hoa truyền thống của thành phố Đà Lạt. Lễ hội đường phố “Hoa và ánh sáng” cũng là hoạt động mới lạ trong Festival Hoa Đà Lạt-2012, diễn ra tại trung tâm thành phố (khu Hòa Bình) với các nội dung: Sân khấu hoa và nghệ thuật đường phố; showroom rừng hoa; triển lãm những tác phẩm nhiếp ảnh nổi tiếng về Đà Lạt; giới thiệu và biểu diễn nghề thủ công truyền thống của người Đà Lạt…

 
Đường phố hoa Đà Lạt được chỉnh trang chào đón Festival hoa Đà Lạt 2012.

Cũng nằm trong nội dung chính của lễ hội còn có các chương trình như: Triển lãm xe hoa và diễu hành xe hoa đường phố; trưng bày, triển lãm hoa quốc tế với khoảng gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ; hội thảo khoa học về hoa; phiên chợ hoa Đà Lạt-lễ hội ẩm thực hoa; lễ hội đường phố “Hoa và ánh sáng”; hội thi tìm hiểu hoa Đà Lạt; ngày hội Langbian; đêm hội các vũ điệu đường phố; hội thi hóa trang, thời trang hoa… đã được đầu tư chuẩn bị công phu trên cơ sở rút kinh nghiệm từ các Festival Hoa trước. Đây là những hoạt động có sự tham gia, sáng tạo của người trồng hoa Đà Lạt.

Đặc biệt, khép lại chuỗi chương trình hoạt động của Festival Hoa Đà Lạt-2012 là “Đêm hội rượu vang”, với những sản phẩm vang nổi tiếng của Đà Lạt được bố trí trên đường phố trung tâm khu Hòa Bình cùng với không gian hoa và ánh sáng sẽ diễn ra tưng bừng vào đêm 3-1-2012.

Cùng với các Festival Hoa đã tổ chức, Festival Hoa Đà Lạt-2012 được xem là động lực, là mốc thời gian để địa phương tập trung nỗ lực chỉnh trang đô thị. Đặc biệt năm nay, công trình xây dựng Quảng trường Lâm Viên thành phố Đà Lạt đã hoàn thành giai đoạn 1 để đưa vào phục vụ Festival Hoa.

 
Nữ sinh với Festival Hoa Đà Lạt.

Ông Nguyên Văn Hương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Phó trưởng Ban thường trực Festival hoa Đà Lạt năm 2012 cho biết thêm: Các doanh nghiệp, cá nhân đã đem đến chương trình trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế 6.098 loại hoa, 2.861 bonsai, non bộ, tiểu cảnh; 1.922 tác phẩm từ gỗ, lụa; 1.328 tác phẩm được làm từ các loại đá và 725 bức tranh thư pháp. Vườn hoa thành phố đang gấp rút chỉnh trang khuôn viên, sắp xếp mặt bằng và lắp dựng các nhà trưng bày để đón các đơn vị đưa hoa, cây cảnh tới khai hội.

Các dịch vụ phục vụ du khách đến Đà Lạt trong dịp Festival Hoa sẽ được bảo đảm tốt nhất về số lượng và chất lượng. Ngoài các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực lưu trú-nghỉ dưỡng, lữ hành-vận chuyển, tham quan-vui chơi giải trí của ngành văn hóa, thể thao, du lịch, thành phố Đà Lạt đang triển khai tích cực chương trình xây dựng “Nhãn hiệu xanh”, vận động các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trồng hoa, cây xanh, bảo vệ môi trường, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng phục vụ… tạo cảm giác thoải mái và ấn tượng đẹp cho du khách.

Cũng trong những ngày này, một niềm vui lớn đến với nhân dân Đà Lạt khi Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu là xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành đô thị hiện đại, thân thiện với môi trường, đáp ứng vai trò, chức năng của đô thị có tính chất đặc thù về sinh thái, cảnh quan thiên nhiên; là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng quốc gia và quốc tế; đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao công nghệ cấp quốc gia; trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp và bảo vệ sự đa dạng sinh học… Dự báo khách du lịch đến Đà Lạt năm 2020 khoảng 5-6 triệu lượt người và tăng lên khoảng 9-10 triệu lượt người năm 2030.

Theo QDND.vn

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
RadDatePicker
Open the calendar popup.
RadDatePicker
Open the calendar popup.
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi