Chi tiết tin

Nhịp cầu tri thức giữa núi rừng Tây nguyên

Ngày : 22/03/2012
Mô tả : Mặc dù cũng đã nửa năm điểm Internet Thanh niên tại xã Đạ Tông huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng đi vào hoạt động, nhưng sự háo hức chờ tới lượt được truy cập Internet của các em học sinh cũng như các thầy cô giáo nơi đây vẫn như những ngày đầu.
    Mặc dù cũng đã nửa năm điểm Internet Thanh niên tại xã Đạ Tông huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng đi vào hoạt động, nhưng sự háo hức chờ tới lượt được truy cập Internet của các em học sinh cũng như các thầy cô giáo nơi đây vẫn như những ngày đầu.

Cồng chiêng
Cồng chiêng


    Đạ Tông, một xã vùng sâu của tỉnh Lâm Đồng nằm cách thành phố Đà Lạt khoảng 150km về phía Tây Bắc. Đạ Tông là một trong 62 xã nghèo nhất trên cả nước với tỷ lệ trên 80% hộ nghèo, đói và 75% dân số là người dân tộc thiểu số như: Kơho, M’ Nông, Cil, Ra Gla… Nguồn thu nhập chủ yếu của đồng bào nơi đây là từ trồng rừng. Bởi vậy, không quá khó hiểu khi mà câu chuyện về việc đi học của trẻ em nơi đây luôn là trăn trở của các cấp chính quyền.

    Với một xã nghèo như Đạ Tông, việc nối nhịp cầu tri thức qua trang giấy còn khó nói chi đến giấc mơ “xa xỉ” về mạng Internet. Nhưng rồi, ước mơ của trẻ em, thanh niên Đạ Tông đã trở thành hiện thực trong niềm vui khai trường năm học 2011 khi VNPT và TƯ Đoàn chính thức đưa điểm Internet Thanh niên đến với Đạ Tông. Nhịp cầu thông tin, tri thức giữa thành thị và nông thôn, giữa đồng bằng và miền núi đã được nối gần bởi nhịp cầu Internet Thanh niên.

    Vừa thoăn thoắt thao tác trên bàn phím, Võ Văn Công học sinh lớp 12A6 trường PTTH Đạ Tông vừa hào hứng chia sẻ: “Trước đây khi chưa có điểm Internet em chẳng biết tìm kiếm những tài liệu tham khảo, cách giải toán ở đâu ngoài nhờ các anh chị trong nhà và cô giáo nhưng giờ đây điểm Internet Thanh niên của xã đã hỗ trợ em rồi”.

    Chỉ 6 tháng trước, việc tiếp cận với chiếc máy tính còn là chuyện mới, chuyện lạ đối với các em học sinh, thanh thiếu niên Đạ Tông. Nhưng từ khi có Điểm Internet Thanh niên được đặt tại trường PTTH Đạ Tông đã giúp các em từng bước làm quen với tin học, tiếp cận, khai thác thông tin, kiến thức. Giờ đây gần như không còn ai trong Đạ Tông lạ lẫm với cụm từ “Internet” nữa.

    Trường cấp 2 và cấp 3 Đạ Tông với hơn 700 học sinh đang theo học, nhưng hiện tại điểm Internet Thanh niên chỉ có 6 chiếc máy tính nối mạng, mỗi ngày chỉ đáp ứng được khoảng 30 - 40 lượt học sinh, giáo viên vào sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo khai thác hiệu quả, tránh những mặt hạn chế khi các em sử dụng dịch vụ tại điểm Internet Thanh niên, giờ truy cập Internet cũng được nhà trường quy định rất rõ ràng, sáng từ 7h30 đến 11h30 trưa, chiều từ 13h30 đến 17h.

    Mỗi khi vào truy cập Internet, học sinh cũng như giáo viên trong trường phải ghi vào sổ tay nhật ký sử dụng Internet với mục đích gì. Chính vì cách quản lý chặt chẽ đó, với thời gian 30 phút được sử dụng máy tính, mọi người rất chăm chú tìm hiểu các thông tin, kiến thức mà mình cần. Với cách quản lý này, mặc dù không quá đặc biệt, nhưng Trường PTTH Đạ Tông là một trong những điểm trường tiêu biểu trong việc thực hiện khai thác hiệu quả điểm Internet Thanh niên.

    Mbon Hu Then, học sinh lớp 10A1 của trường PTTH Đạ Tông vui mừng khoe: “Thật may mắn khi em có được một phương tiện trợ giúp quan trọng trong năm học đầu cấp 3. Qua mạng Internet, em tìm được rất nhiều bài văn hay và những cách giải toán mới lạ. Em thấy tự tin hẳn lên”.

    Còn bạn Kon Yoong Ha Lách, học sinh lớp 12A5 của trường PTTH Đạ Tông hồ hởi cho biết: “Qua Internet em có thể tìm hiểu được đề thi các năm cũng như chỉ tiêu đầu vào của các trường Đại học mà em đang quan tâm để em có điều kiện chọn trường, cũng như việc ôn tập sao cho có kết quả cao nhất”.

    Hiệu trưởng THPT Đạ Tông Hoàng Thị Cúc Huyền cho biết: “Điểm Internet Thanh niên đóng một vai trò tích cực trong việc hỗ trợ công tác dạy và học của các thầy cô cũng như các em học sinh của trường. Qua điểm Internet Thanh niên này trường cũng đã triển khai được vài cuộc thi giải các môn Toán, Lý, Hóa qua mạng thu hút rất nhiều học sinh tham gia”.

    Với sự hợp tác của tư Đoàn và VNPT, 62 Điểm Internet Thanh niên tại các xã nghèo trên toàn quốc đã đi vào hoạt động được hơn nửa năm. Thời gian tuy chưa nhiều nhưng hiệu quả từ những điểm Internet này đem lại là không nhỏ, đã góp phần tích cực trong việc phổ cập kiến thức tin học, tiếp cận khoa học công nghệ, góp phần thiết thực tuyên truyền nâng cao dân trí cho thanh thiếu niên.

    Đặc biệt chương trình này đã thúc đẩy phong trào học tập, ứng dụng khoa học và CNTT trong thanh niên tại các xã nghèo trên cả nước, từng bước đóng góp hiệu quả vào công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

    Chia tay Đạ Tông, hình ảnh các em học sinh ngồi đọc sách chờ được đến lượt sử dụng máy tính tại điểm Internet Thanh niên còn đọng lại mãi trong tôi.

    Yến Ngọc
Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi