Chi tiết tin

Lâm Đồng cùng Tây Nguyên phát triển

Ngày : 28/06/2012
Mô tả : Là một trong 5 tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng có một vị trí đặc biệt trong phát triển KT-XH. Không chỉ có Đà Lạt là một thành phố dẫn đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao mà Lâm Đồng cũng đã đạt được giá trị sản xuất nông nghiệp trên một hecta diện tích lên đến 80 triệu đồng - cao hơn nhiều so với nhiều tỉnh khác trong cả nước. Trong quá trình phát triển, Lâm Đồng đã đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển chung của Tây Nguyên.
Là một trong 5 tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng có một vị trí đặc biệt trong phát triển KT-XH. Không chỉ có Đà Lạt là một thành phố dẫn đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao mà Lâm Đồng cũng đã đạt được giá trị sản xuất nông nghiệp trên một hecta diện tích lên đến 80 triệu đồng - cao hơn nhiều so với nhiều tỉnh khác trong cả nước. Trong quá trình phát triển, Lâm Đồng đã đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển chung của Tây Nguyên.

Một công trình thủy điện lớn ở Tây Nguyên
Một công trình thủy điện lớn ở Tây NguyênKinh tế Tây Nguyên tăng trưởng khá

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, kinh tế vùng Tây Nguyên trong năm 2011 vừa qua đạt tăng trưởng 13,52%; những tháng đầu năm nay (2012), đạt 12,8%. Tỷ lệ này của năm 2010 là 11,9% tăng 2,8 lần so với năm 2001. Tương tự, thu nhập bình quân đầu người của Tây Nguyên từ 2,9 triệu đồng năm 2001 đã tăng lên 20,37 triệu đồng trong năm 2011 vừa qua.

Cũng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện cả vùng đã đạt được tỷ lệ 91% số xã có đường ô tô đến tận trung tâm xã, kể cả mùa mưa; gần 100% buôn làng đã ổn định định canh định cư, 92% số hộ được dùng điện sinh hoạt; tỷ lệ hộ nghèo từ 19,06% năm 2010 giảm xuống còn 18,92% hiện nay. Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển Tây Nguyên, các tỉnh vùng Tây Nguyên đã đạt được những thành tựu rất đáng kể và rất có ý nghĩa trong chặng đường phát triển tiếp theo của vùng. Có thể nói, từ chỗ phát triển mất cân đối về kinh tế, các tỉnh Tây Nguyên đến lúc này đã đạt được thành tích khá nổi bật với những số liệu báo cáo như trên vừa nêu.

Tuy vậy, Tây Nguyên cho đến lúc này, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, thì tiềm lực và trình độ phát triển KT-XH vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của vùng; đặc biệt là cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa nông nghiệp trên thị trường vẫn chưa thực sự cao. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng của Tây Nguyên vẫn chưa cho thấy có sự phát triển thật đồng bộ, nhất là giao thông, nhiều tuyến quốc lộ trên địa bàn vùng như quốc lộ 14, quốc lộ 27… hiện đang hư hỏng trầm trọng nên sự giao thương hàng hóa trong vùng với các tỉnh bên ngoài gặp phải không ít khó khăn.

Phát triển Lâm Đồng nằm trong vùng Tây Nguyên

Cách nay 3 năm, tại diễn đàn “Tây Nguyên - thức dậy những tiềm năng”, các đại biểu tham dự cho biết là cả vùng có khoảng 120 dự án kêu gọi đầu tư với tổng vốn hơn 100.000 tỷ đồng; trong đó, riêng Lâm Đồng chiếm 23 dự án. Trong 23 dự án kêu gọi đầu tư của Lâm Đồng, đáng chú ý là dự án khu đô thị mới Liên Khương (huyện Đức Trọng) có tổng vốn lên đến 3 tỷ USD và được triển khai trên diện tích khoảng 3.500 ha. Bên cạnh dự án này, với Lâm Đồng, 3 dự án cấp quốc gia khác cũng rất đáng kể là dự án khôi phục đường sắt Đà Lạt - Tháp Chàm có tổng vốn 320 triệu USD, dự án đường cao tốc Đà Lạt - Dầu Giây 600 triệu USD và dự án đường sắt Bảo Lâm - Bình Thuận hơn 500 triệu USD. Những dự án này đã được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nêu lên tại diễn đàn “Tây Nguyên - thức dậy những tiềm năng” để kêu gọi đầu tư.

Trong quá trình phát triển của địa phương nằm trong chương trình phát triển Tây Nguyên, Lâm Đồng được đánh giá là địa phương có tốc độ tăng trưởng khá. Cụ thể, trong năm 2011 vừa qua, mức tăng trưởng kinh tế của Lâm Đồng đã đạt đến 14,6%; trung bình trong 5 năm qua, tỷ lệ này là 14% - một tỷ lệ mà không phải bất kỳ tỉnh nào cũng đạt được. Hiện tại, ở Lâm Đồng, 1 ha đất nông nghiệp đã đạt 80 triệu đồng, nông nghiệp công nghệ cao ngày càng phát triển và Đà Lạt được đánh giá là địa phương có trình độ nông nghiệp công nghệ cao cao nhất nước.

Vị thế của Lâm Đồng và Tây Nguyên

Theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Lâm Đồng đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt thì đến năm 2020, Lâm Đồng sẽ trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên. Theo đó, Lâm Đồng phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP bình quân hằng năm giai đoạn 2011 - 2020 từ 14,5%-15%; đến 2015, GDP bình quân đầu người đạt 44,5-46,2 triệu đồng (tương đương 2.200-2.300USD), và đến năm 2020 là 100 triệu đồng. Bên cạnh, Lâm Đồng sẽ phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2015 xuống dưới 8% và đến năm 2020 không còn hộ nghèo. Cùng đó, quy hoạch cũng nêu rõ là đến năm 2020, du lịch của tỉnh sẽ trở thành ngành kinh tế động lực, chiếm tỷ trọng 10% trong cơ cấu GDP; phấn đấu xây dựng TP Đà Lạt trở thành một trong những trung tâm du lịch của cả nước và khu vực. Bên cạnh, Lâm Đồng cũng sẽ tiếp tục hợp tác xây dựng các tuyến du lịch trong nước và quốc tế; trong đó đặc biệt chú trọng việc tăng cường liên kết các tuyến du lịch miền Trung - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ để hình thành các tam giác phát triển du lịch Đà Lạt các địa phương khác như TP HCM, Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa), Vũng Tàu (Bà Rịa Vũng Tàu), Đắc Lắc…

Lâm Đồng có vị trí đặc biệt trong phát triển Tây Nguyên là ý kiến được nêu lên tại nhiều diễn đàn về phát triển KT-XH vùng Tây Nguyên của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Bởi đây là vị thế chiến lược hết sức quan trọng nên Tây Nguyên trong chiến lược phát triển của mình, vấn đề phát triển đồng bộ cả kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng luôn được chú trọng trong thời gian qua và nhiều năm sắp tới. Một vài chỉ tiêu được đặt ra: Đến năm 2015, Tây Nguyên giảm số hộ nghèo xuống 3%; đối với đồng bào dân tộc thiểu số, giảm còn 7% - 8%; nâng độ che phủ của rừng lên 58% vào năm 2020; nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 40% năm 2015 và 55% vào năm 2020; 100% số cụm xã có phòng khám khu vực…  

 Khắc Dũng

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi