Chi tiết tin

Áp dụng Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Gian nan chặng đường đầu

Ngày : 12/12/2012
Mô tả : Áp dụng Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Gian nan chặng đường đầu

Đầu năm 2012, lần đầu tiên Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được quy định bởi hình thức Luật, đến những ngày cuối năm này, công tác thu đang gấp rút diễn ra để có thể thực hiện nội dung mới được áp dụng này.

20121212-thuthue.jpg
20121212-thuthue.jpg

Với đặc trưng riêng của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tại Lâm Đồng, thuế này tập trung tại 3 địa bàn trọng điểm mang tính chất đô thị là: thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và huyện Đức Trọng. Trong năm đầu tiên áp dụng, đã có rất nhiều vướng mắc mà các Chi cục Thuế địa phương phải huy động nguồn lực để giải quyết như: lập danh sách đối tượng chịu thuế (bao gồm cả việc tìm hiểu, khai thác và đối chiếu với các đơn vị liên quan nếu một chủ sở hữu có nhiều đất ở, nhiều công trình khác nhau tại nhiều nơi), phát tờ khai, thu hồi tờ khai, giải thích về chính sách, xác định vị trí để áp dụng mức thuế… Với rất nhiều việc khác nhau và cần sự phối hợp với nhiều cơ quan, công tác thực hiện ngay từ đầu năm đã đòi hỏi những yêu cầu mới.

Từ mục đích chống đầu cơ về nhà đất của Luật này, những hộ gia đình có diện tích sử dụng đất trong hạn mức cho phép được thụ hưởng mức chịu thuế thấp hơn so với thời gian áp dụng Thuế Nhà đất trước đây. Bà Nguyễn Thị Hạnh, sống tại phường 8, Đà Lạt có diện tích đất ở là 100 m2 cho biết, năm nay, gia đình bà đóng thuế sử dụng đất ở thấp hơn năm trước, khi đã nắm được chủ trương mới và đóng mức thuế thấp, hộ dân như bà tiếp nhận luật mới này với tâm trạng tích cực. Để đông đảo người dân có thể nắm bắt và thực hiện được chủ trương ấy, việc tiến hành trong giai đoạn đầu này đòi hỏi nhiều công sức. Trong những tháng đầu năm, các phường, khu dân cư liên tục tổ chức hội nghị để kịp thời tuyên truyền về Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng cũng như truyền thông lưu động… Việc phối hợp với cán bộ địa chính tại các xã, phường được thực hiện chặt chẽ vì đây chính là những cầu nối quan trọng để có thể thực hiện nhiệm vụ thu do thuế được thực hiện uỷ nhiệm thu qua địa phương. Công tác phát tờ khai, thu lại tờ khai với số lượng 247 ngàn tờ, điều tra chủ sở hữu nhà ở đã thực hiện kéo dài hơn so với dự tính ban đầu, qua hết tháng 6.2012  mới có thể dần hoàn thành. Đến cuối tháng 6, nguồn thu mới chỉ đạt 5% (tương đương 1 tỷ đồng so với dự toán Trung ương giao là 20 tỷ đồng). Sau khi có được nguồn dữ liệu cần thiết, trong những tháng tiếp theo, cơ quan thuế lập bộ, tập trung thu thuế.  

Ngày 27.10, từ sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Lạt, Chi cục Thuế Đà Lạt là đơn vị đầu tiên trong tỉnh thực hiện “Ngày hội thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp”. Trong ngày đầu ra quân, toàn thành phố thu đạt 52,8% (riêng xã Xuân Trường đạt 100%) chỉ tiêu đề ra. Sau khi Chi cục Thuế Đà Lạt tổ chức ngày hội, các Chi cục Thuế còn lại tại các địa phương đã thông báo đến từng hộ gia đình, cá nhân, tổ chức để thu thuế. Tính đến giữa tháng 11, kết quả thống kê lập sổ bộ thuế cho thấy trong toàn tỉnh có 247.749 hộ gia đình, cá nhân và 905 tổ chức thuộc đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; tổng diện tích tính thuế phi nông nghiệp là hơn 38.118 ha.

Từ đó, tính đến ngày 9.12, toàn tỉnh thu được 10 tỷ 34 triệu đồng (đạt 50% so với dự toán Trung ương và 61% so với dự toán địa phương). Nguồn thu vẫn còn phải thực hiện là trên 9,9 tỷ đồng so với dự toán Trung ương và trên 6,3 tỷ đồng so với dự toán địa phương. Có thể nói, việc hoàn thành dự toán thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong năm nay đòi hỏi nhiều nỗ lực và khá gian nan. Nội dung lớn nhất đạt được trong năm đầu thực hiện chính là công tác tập trung dữ liệu cho những năm sau để chủ động công tác thu ngay từ đầu năm. Theo bà Phan Thị Vịnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng thì việc thực hiện quản lý theo chức năng các thủ tục về thuế đòi hỏi chi tiết và khá phức tạp nhưng là một bước “khó trước dễ sau”, từ đó khi thực thu sẽ đầy đủ các dữ liệu khoa học, quản lý tốt nguồn thu.
Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi