Chi tiết tin

Đi Đà Lạt, ngủ trên cây

Ngày : 17/01/2013
Mô tả : Cách thành phố Đà Lạt khoảng 15km, Khu du lịch sinh thái Núi Voi - Đá Tiên là một “chốn thiên đường”, không giống bất cứ khu du lịch nào của thành phố mù sương này.
Cách thành phố Đà Lạt khoảng 15km, Khu du lịch sinh thái Núi Voi - Đá Tiên là một “chốn thiên đường”, không giống bất cứ khu du lịch nào của thành phố mù sương này.

Con đường từ đèo Prenn qua Thiền viện Trúc Lâm vào Đá Tiên chạy vòng quanh hồ Tuyền Lâm thơ mộng. Theo con đường vòng quanh chân núi tráng nhựa phẳng lì, chẳng mấy chốc bạn đã “lạc bước” vào “cõi” Đá Tiên thơ mộng. Tên gọi Đá Tiên xuất phát từ hiện tượng hai hòn đá trên núi nơi đây có hình dáng hai ông tiên ngồi đánh cờ.

20130118-gp-long.jpg
20130118-gp-long.jpg

Rừng thông nguyên sinh cao vút, xanh ngắt phủ trùm cả khoảng không gian triền núi, bên dưới là những bãi cỏ xanh tươi, điểm “lấm tấm” những “kỳ hoa dị thảo” khoe muôn ngàn màu sắc. Bạn có thể xuống một chiếc xuồng máy hay một chiếc xuồng chèo để du ngoạn mặt hồ bao la sương khói vào buổi chiều tà.

Lênh đênh sông hồ xong, lên bờ, ngồi buông câu (khoảng 30.000 đồng/cần và mồi) bắt mấy chú cá làm mồi nhắm vào buổi chiều tối. Với chú voi (khoảng 300.000 đồng/giờ/khách), bạn sẽ ngồi trên lưng nó, lắc lư khám phá rừng thông bao la bên sườn núi.

Trở về, bước lên cầu thang, vịn vào núm vú to lớn trước khi đặt chân lên sàn nhà cất theo kiểu nhà dài của đồng bào Ede. Bên trong nhà, trên chiếc bàn dài đã dọn sẵn nhiều món ăn thực hiện theo phong cách hoang sơ của đồng bào dân tộc là những món nướng. Bạn còn làm ấm người bằng món cháo cá vừa câu.

Ngồi vào ghế, vừa nhẩn nha nhai món ngon bạn vừa thưởng thức điệu múa cồng chiêng truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên (từ 2 triệu đồng - 3 triệu đồng/suất diễn). Gần chục nam nữ người K’Ho vừa múa vừa hát theo tiếng cồng chiêng rền rĩ âm vang vòng quanh ngoài đống lửa cháy đỏ rực (mùa nắng múa ngoài trời). Đầu tiên là điệu múa Cầu Giàng, tiếp theo là những tiết mục diễn tả các lễ hội mùa xuân, lễ hội buôn làng, lễ hội đâm trâu…, thể hiện cuộc sống và phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Tiếng hát triền miên như ru ngủ người miền xuôi thành phố với những âm từ xao xuyến trái tim: “Ê hê, ngôi sao thức giấc/ Là mặt trời đi ngủ/ Hết mùa mưa lũ/ Là mùa nắng khô/ Nắng vàng râu ngô/ Là Tây Nguyên thiếu nữ/… Này người yêu ơi/ Em không biết múa/ Em không biết hát/ Chỉ biết yêu anh mà thôi/ Ê hê/ Em không biết múa cho môi anh thổi kèn/ Em không biết hát cho đôi tay anh đàn” (Lời bài hát “Kră yẵn jẹ mi na”).

Bạn sẽ càng “say” hơn khi được các sơn nữ K’Ho mời cùng múa với họ. Theo nhịp cồng chiêng, theo nhịp tay nắm mềm mại của các nàng, bạn nhịp nhàng chân bước. Với chóe rượu cần đặt gần đống lửa, bạn nhấp một chút, nghe hương rượu thơm nóng cay nồng rần rật chạy khắp thân mình. Sảng khoái. Và, hưng phấn để uyển chuyển múa tiếp…

Đêm xuống lúc nào không hay. Đống lửa tàn. Tiếng ca tiếng hát tắt theo tiếng cồng chiêng như êm ngủ. Theo xe, bạn rời Đá Tiên mờ mịt sương khuya, lạnh ấm, trở quanh hồ Tuyền Lâm, chạy vài cây số là tới khu Núi Voi. Tới nơi, cũng là lúc trăng lên. Giữa chốn núi rừng mù mịt sương phủ, bạn mới thấy được nét đẹp mơ hồ của bài thơ “Đà Lạt trăng mờ” mà thi sĩ Hàn Mặc Tử đã ca ngợi từ hàng chục năm trước.

Nhưng, bất ngờ nhất là bạn được đưa lên giữa lưng chừng cây cổ thụ, cao từ 6 tới 10 thước, để ngủ nghỉ qua đêm trong một chòi lá vừa đủ “chứa” 2 người. Trải nghiệm cảm giác hoang dã của một chốn núi rừng nhưng bạn được đáp ứng đầy đủ tiện nghi của một phòng khách sạn cao cấp, với nhà tắm, toilet hiện đại. Nằm trong căn phòng được gọi là “lồng chim” đó, bạn sẽ nghe tiếng gió lùa không ngớt qua những tán thông rừng nguyên sinh bao la tấu khúc nhạc trời muôn thuở. Ngủ một giấc, sáng dậy trong tiếng chim rừng véo von hót, thật là “sướng cái thần hồn”.

Điểm tâm xong, bạn thả bước dạo quanh một phần khu vực Núi Voi rộng 350ha. Thả bước qua những con đường quanh co, lát sau, bạn nghe tiếng nước đổ ầm ào. Càng lên dốc cao, bạn càng nghe tiếng nước đổ lớn hơn. Rồi, trước mắt bạn một thác nước ồ ạt tuôn trắng xóa, thật thích thú.

Đi sâu vào rừng thông, nơi có khoảng 46 căn nhà của đồng bào K’Ho cất theo truyền thống bằng gỗ huỳnh đàn, nằm rải rác triền núi, bạn có dịp tìm hiểu một cách thú vị phong tục, tập quán của họ. Lên chót vót đỉnh Núi Voi, bạn sẽ “bàng hoàng” với hệ động thực vật đa dạng sinh học, tham quan làng dân tộc Darahoa để tận mắt thấy cuộc sống còn khá đơn giản của họ trong thế kỷ 21 này…

Con đường đất đỏ bazan tuy không được bằng phẳng nhưng cũng là cơ hội để bạn trải nghiệm bản thân, sức khỏe của mình, nhất là được thưởng lãm cảnh quan kỳ vĩ của núi rừng. Dù đường xa nhưng với sương mù bao phủ, bạn chẳng nghe cơ thể mệt nhọc, trái lại càng nghe khỏe gân khỏe cốt một cách tự hào. Ra cổng, bạn thấy hai chú voi đá khổng lồ nằm bên đường đưa tiễn.

Đến Núi Voi - Đá Tiên, mua tour của Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Phương Nam, giá bình quân khoảng 60USD/khách, bạn được xe đón từ thành phố Đà Lạt đến để thụ hưởng những khám phá tuyệt vời rồi trả về sau một ngày một đêm “hoang dã”.

(Theo  CÁT LỘC/ baohaugiang)

 

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi